Bánh Khoái

Nếu như miền Nam có bánh xèo là món ngon đặc trưng của vùng miền thì ở mảnh đất Quảng Trị cũng có một loại bánh nổi tiếng mang những nét đặc trưng  riêng, đó chính là bánh khoái.

Bánh khoái là một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị. Là món ăn dân dã hấp dẫn mà du khách gần xa đều muốn thưởng thức một lần khi đặt chân đến mảnh đất đầy nắng và gió này. Bánh khoái được bày bán ở nhiều nơi ở Quảng Trị. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy bánh khoái tại các hàng quán nhỏ ven đường.

 

Giống như nhiều loại bánh khác, bánh khoái Quảng Trị cũng được làm từ bột gạo có nhân tôm, thịt và giá đỗ. Điều đặc biệt, bánh khoái được đổ trong các khuôn nhỏ có diện tích chỉ bằng khoảng 1 bàn tay người lớn xòe ra. Bánh khoái có phần da bánh dày và giòn, chứ không mỏng như bánh xèo miền Nam. Nhân bánh khá đa dạng có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, thông thường được làm từ tôm thịt với giá đỗ, có nhiều nơi người ta thêm vào hành tây, nấm rơm và các loại hải sản khác. Đối với những quán bình dân thì nhân bánh đơn giản hơn chỉ cần một vài lát thịt cũng đủ. Tuy nhiên, để làm nên hồn của bánh khoái không thể không kể đến là các loại rau ăn kèm, khó thể thiếu ba lọa rau chính: Chuối chát, cải non và trái vả non thái lát nhỏ. Điểm quan trọng khiền những người từng nếm thử món bánh khoái một lần không thể quên đó là trái vả non ăn kèm với bánh khoái.

Bên cạnh đó, không thể không kể đến một loại nước chấm đặc sệt được ăn kèm với món bánh khoái thơm ngon này, mà người ta gọi là “nước lèo”. Loại nước chấm này được chế biền từ ruốc, gân và thịt lợn nạc xay nhuyễn, tỏi, ớt bột, lạc vừng giã nhỏ… được nêm nếm khéo léo dưới bàn tay của những người làm bánh lâu năm.

Hiện nay, bánh khoái Quảng Trị cũng được bán khá nhiều ở Sài Gòn. Tuy nhiên, đặc sản bánh khoái Quảng Trị vẫn là món đặc sản nổi tiếng, dù là người dân xa xứ, hay là những thực khách đến với nơi này thì đều không thể quên được món bánh khoái này.

Nguồn: Sưu tầm


Khám phá Thác Chênh Vênh - Điểm du lịch mới nổi Quảng Trị


DU LỊCH KHÁM PHÁ QUẢNG TRỊ. CÁC TOUR KHỞI HÀNH TỪ QUẢNG TRỊ

Vui lòng liên hệ:

Hotline: 02333.708090

Email: [email protected]

Website: https://quangtritravel.vn

Website: https://viettraveler.com/quangtri

VietTraveler.com