Nâng cao hiệu quả hoạt động của khu du lịch cộng đồng Klu

Sau gần 4 năm đưa vào hoạt động, Khu du lịch cộng đồng Klu, xã Đakrông, huyện Đakrông đã thu hút hàng ngàn lượt khách trong nước đến tham quan…

…. tạo điều kiện xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng thời góp phần gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Vân Kiều, Pa Kô ở địa phương. Tuy nhiên để khu du lịch cộng đồng Klu thực sự trở thành một điểm thu hút ngày càng nhiều du khách trong, ngoài nước đến tham quan, lưu trú cần có những giải pháp hiệu quả, lâu dài.

Khu du lịch cộng đồng Klu được Dự án phát triển du lịch tiểu vùng sông Mê Kông đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác từ năm 2014. Đây là khu du lịch có vị trí đắc địa khi nằm ở ngã 3 Hành lang kinh tế Đông – Tây và đường Hồ Chí Minh (nhánh tây), gần với cầu treo Đakrông và chỉ cách Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (huyện Hướng Hóa) chưa đầy 30 km, cách Cửa khẩu quốc tế La Lay (huyện Đakrông) khoảng 80 km. Đây được kỳ vọng là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách trong, ngoài nước.

Một góc yên bình ở điểm du lịch cộng đồng bản Klu.

Thời gian qua, cơ sở vật chất của khu du lịch đã được đầu tư khá đồng bộ với 1 khu nhà trung tâm trưng bày giới thiệu các sản phẩm truyền thống của người Vân Kiều, Pa Kô; 1 khu nhà nghỉ, các bể tắm nước nóng và hệ thống các công trình phụ trợ gồm sân chơi, bãi đỗ xe, điện chiếu sáng, cây xanh, đường nội bộ…Hiện nay Khu du lịch cộng đồng Klu được giao cho chính quyền địa phương và cộng đồng quản lý, điều hành và khai thác.

Cơ sở hạ tầng du lịch thôn Klu thuộc Dự án Phát triển Du lịch bền vững tiển vùng sông Mê kông do Ngân hàng phát triển Châu Á – ADB tài trợ – Ảnh: Hải Quang

Ngoài vị trí thuận lợi, điều tạo nên sức hấp dẫn đối với du khách khi đến với khu du lịch cộng đồng này chính là khung cảnh thiên nhiên thơ mộng và những nét đặc trưng văn hóa của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô được người dân lưu giữ, bảo tồn khá nguyên vẹn. Đến với Khu du lịch cộng đồng Klu, du khách sẽ được thỏa sức khám phá vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng Trường Sơn, được tắm trên dòng suối nước nóng Klu, món quà mà thiên nhiên hào phóng ban tặng cho người dân nơi đây. Đến đây, du khách còn được thưởng thức những sản vật đặc trưng của địa phương như mít, dứa, bơ, măng rừng…

Không chỉ được hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên, đến với Klu, du khách còn được trải nghiệm cuộc sống của cộng đồng dân cư bản địa, khám phá những nét đẹp văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của cộng đồng dân tộc Vân Kiều, Pa Kô địa phương. Một điểm nhấn của khu du lịch chính là hệ thống 15 ngôi nhà sàn bản cổ của người Vân Kiều, Pa Kô được phục hồi nguyên trạng, đến đây du khách sẽ được các già làng giới thiệu những nét riêng biệt, độc đáo trong cách dựng nhà, sử dụng các vật liệu truyền thống của đồng bào vùng cao, được nếm thử các món ăn truyền thống, thưởng thức những điệu múa, câu hát dân ca và được nghệ nhân bản KLu nhiệt tình giới thiệu các ngành nghề thủ công như dệt thổ cẩm, đan lát, nấu rượu…

Phụ nữ Vân Kiều bên tấm thổ cẩm.

Dù hội tụ nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng, tuy nhiên cho đến nay hoạt động của khu du lịch Klu vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả như mục tiêu đặt ra ban đầu. Các dịch vụ đi kèm phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của du khách vẫn còn thô sơ, chưa đảm bảo tiện nghi, an toàn cho du khách nên không thu hút và giữ chân được du khách. Ngoài ra, khu du lịch vẫn chưa tạo ra các sản phẩm du lịch quà tặng mang nét đặc trưng của Đakrông, các quầy bán hàng và giới thiệu các sản phẩm lưu niệm vẫn chưa được đầu tư xây dựng, quy chế khai thác 15 nhà bản cổ vẫn chưa có dẫn đến khó khăn trong quản lý, vận hành và năng lực của đội ngũ làm du lịch cộng đồng vẫn còn yếu, chưa đáp ứng yêu cầu.

Đây chính là những trở ngại lớn trong quá trình xây dựng Klu trở thành địa điểm du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách gần xa đến tham quan, tìm hiểu nét văn hóa bản địa của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô địa phương. Ông Hồ Văn Hiếu, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Đakrông cho biết, du lịch cộng đồng là mô hình khá mới mẻ đối với người dân địa phương, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Việc cộng đồng cư dân bản địa thiếu kinh nghiệm làm du lịch là trở ngại lớn nhất đối với hoạt động của khu du lịch Klu.

Để nâng cao năng lực cho đội ngũ này, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường công tác đào tạo, tập huấn kỹ năng làm du lịch cộng đồng dân cư địa phương. Ngoài ra, huyện cũng đang tiến hành xây dựng phương án kinh doanh cho khu du lịch Klu để hoạt động hiệu quả hơn trong thời gian tới, tăng cường công tác quảng bá thông qua các kênh thông tin khác nhau để thu hút du khách đến với khu du lịch. Cùng với đó là nâng cao nhận thức bảo đảm vệ sinh môi trường đối với người dân, chú trọng công tác giữ gìn an ninh trật tự để đảm bảo an toàn cho du khách.

Công Điền (Báo Quảng Trị). Ảnh nhiều nguồn.

QUẢNG TRỊ TRAVEL | CÔNG TY TNHH MTV LỮ HÀNH LAVANG

Điện thoại: 02333.708090 | Hotline: 0945.313989 | Email: [email protected] | Web: www.lavangtravel.com